โอละพ่อ ! มีรายงานออกมาว่าเจ้าของทีมฟุตบอล เชลซี ชื่อดังชาวรัสเซีย โรมัน อับราโมวิช ถูกรัฐบาลลอนดอนสั่งห้ามอาศัยในอังกฤษ จากเหตุที่มีชื่อเป็นบุคคลใกล้ชิดกับรัฐบาลประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซียที่กำลังทำสงครามบุกยูเครนเวลานี้

หลังทราบว่า อับราโมวิช ได้รับการอ้างว่าเขาสนับสนุน วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียในการโจมตี ยูเครน ครั้งนี้ด้วย ก่อนหน้านี้ อับราโมวิช เคยถูกปฏิเสธวีซ่าเข้าประเทศอังกฤษ หลังเกิดกรณีพิพาทเรื่องอาชีพผู้ประกอบการระหว่างสหราชอาณาจักร และรัสเซีย อย่างไรก็ตามเมื่อเดือน ต.ค. ปี 2021 มีรายงานว่า อับราโมวิช สามารถเดินทางกลับมาที่อังกฤษได้อีกครั้งในฐานะพลเมืองของอิสราเอล

ถึงกระนั้นจากสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างรัสเซีย กับยูเครน ที่ วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้สั่งกองกำลังเข้าไปในยูเครน และมีการเปิดฉากปฏิบัติการทางการทหารในหลายพื้นที่ ซึ่งรัฐบาลอังกฤษแสดงท่าทีชัดเจนว่าต้องการคว่ำบาตร รัสเซียจากการกระทำดังกล่าวกระทั่งล่าสุด “เดอะ ซัน” สื่อแดนผู้ดี เปิดเผยโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวด้านความปลอดภัยอาวุโสว่าไม่น่ามีความเป็นไปได้ที่เจ้าของทีม “สิงห์บลู” จะได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรอีกหลังจากนี้ เนื่องจากเขาโดนกล่าวหาว่าเป็นผู้สนับสนุน วลาดิมีร์ ปูติน

โดยเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นหลัง อเล็กเซย์ นาวัลนี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายค้านรัสเซีย เปิดเผยว่า อับราโมวิช เป็นหนึ่งในผู้มีอำนาจที่ผู้ขับเคลื่อนหลักของโจราธิปไตยที่บริหารโดย วลาดิมีร์ ปูติน แม้เจ้าตัวจะออกมาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับเรื่องนี้ก็ตาม

credit : https://www.iol.co.za/sport

images credit : https://www.dailymail.co.uk/